Máy phun cát tạo nhám hay làm bóng được sử dụng rất thông dụng và phổ biến trong các ngành công nghiệp trước khi sơn, mạ hoặc anod. Điển hình như một số linh kiện điện thoại, máy in,… đều được xử lý phun cát trước khi làm các công đoạn tiếp theo.

Máy phun cát tạo nhám bề mặt kim loại
Tùy vào sản lượng, kích thước sản phẩm hay nhu cầu đầu tư mà ta có thể lựa chọn loại máy phun cát tạo nhám phù hợp. Máy phun cát là loại máy sử dụng khí nén hay cánh văng turbine để phun hạt mài lên bề mặt sản phẩm. Từng loại hạt mài sẽ để lại một kết thúc bề mặt riêng biệt. Chính vì vậy, ta cần lựa chọn loại hạt mài phù hợp trong quá trình phun.

Tủ phun cát tự hút

Tủ phun cát tự hút là loại máy phun cát thông dụng để làm sạch các chi tiết có kích thước trung bình. Đây là loại tủ phun cát được sản xuất hàng loạt, bao gồm 1 súng phun, phun thủ công khi có người đứng phun trực tiếp. Vì áp lực làm việc không quá cao (3 – 5 bar) nên tủ phun cát tự hút thích hợp với việc sử dụng các loại hạt mài có trọng lượng thấp, như hạt thủy tinh, hạt oxit nhôm, hạt bi thép 0.3mm,….

Tủ phun cát áp lực cao
Khác với tủ phun cát tự hút, tủ phun cát áp lực được thiết kế thêm cyclone và bình áp lực giúp quá trình phun diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Áp lực làm việc cao hơn (5 – 7 bar) nên tủ phun cát áp lực hoàn toàn thích hợp cho việc tạo nhám bề mặt kim loại vì nó có thể sử dụng được với các loại hạt thép đa cạnh kích thước lớn, dễ dàng khắc lên bề mặt.

Cũng giống với tủ phun cát tự hút, tủ phun cát áp lực cũng có các hệ thống hút bụi và tuần hoàn hạt, an toàn môi trường và sức khỏe người vận hành.

Cách lựa chọn cát cho máy phun cát tạo nhám bề mặt
Có rất nhiều loại cát làm sạch bề mặt kim loại phục vụ cho quá trình tạo nhám làm sạch bề mặt. Các loại cát kỹ thuật phổ biến trên thị trường bao gồm: hạt bi thép, hạt thép đa cạnh, hạt oxit nhôm và hạt thủy tinh làm sạch. Mỗi loại lại có nhiều kích thước nên gây khó khăn cho việc lựa chọn. Dưới đây là một số lưu ý nho nhỏ khi lựa chọn cát kỹ thuật.

Kích cỡ hạt
Kích thước hạt càng nhỏ thì lực tác động lên sản phẩm sẽ càng nhỏ và ngược lại, nhưng thời gian làm sạch sẽ kéo dài hơn.

Hạt nhỏ tạo ra tác động nhỏ hơn lên bề mặt vật phẩm so với các hạt lớn. Việc dùng quá nhiều hạt lớn có thể sẽ tạo ra bề mặt có độ nhám cao hơn và có thể tạo ra kết quả có khuynh hướng không tốt.

Ngoài ra cần xem xét các yếu tố như kích thước, chất liệu, hình dáng của vật phẩm cần được xử lý, và điều kiện thực hiện việc xử lý bề mặt.

Hỗn hợp hoạt động
Kích cỡ hạt trong khoang máy bị thay đổi liên tục do hạt bị chà xát và dần bị mài mòn trong quá trình phun cát tạo nhám. Sự thay đổi kích cỡ hạt được gọi là “hỗn hợp hoạt động”.

Duy trì hỗn hợp hoạt động thông qua việc loại bỏ hạt nhỏ kém hiệu quả, bụi thép và thêm vào các hạt thép mới.

Hướng dẫn chung: Nạp hạt có cỡ bằng 125% so với hạt cần thiết. Bỏ hạt cũ khi cỡ hạt đã giảm từ 1/3 – 1/5 trong quá trình hoạt động => Điều chỉnh bộ tách lọc lắp đặt trong máy phun cát để giám sát hỗn hợp pha trộn.

Độ cứng của hạt
Độ cứng càng cao thì hiệu quả làm sạch thu được càng lớn. Song độ cứng cao hơn sẽ làm cho thời gian hữu ích của cát kỹ thuật ngắn lại.

Hạt có độ cứng càng cao thì khả năng bị nghiền vỡ càng lớn do khả năng chịu đựng lực tác động thấp, nhưng lại có khả năng chống mài mòn tốt cũng như có hiệu quả làm sạch lớn.

HNT là nhà sản xuất băng tải uy tín tại Việt Nam

  • Thành lập từ 2019, HNT là nhà sản xuất, cung cấp, kinh doanh và cung cấp dịch vụ hàng đầu về các sản phẩm: Băng tải -con lăn, Máy tự động hóa, Jig- chi tiết máy và thiết bị phụ trợ công nghiệp.
  • Đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm luôn thiết kế chế tạo các sản phẩm chất lượng cao. 
  • Thiết kế sản phẩm theo những thông số khác nhau đáp ứng nhu cầu đặc thù riêng của mỗi nhà máy.
  • Giao hàng toàn quốc và đảm bảo đúng tiến độ
  • Các sản phẩm do chúng tôi cung cấp được nhiều người đánh giá cao về tiêu chuẩn bền, kết cấu chắc chắn, ít phải bảo dưỡng, dễ dàng lắp đặt và vận hành hoàn hảo.
  • Khách hàng ghi nhận và tưởng thưởng bằng các đơn hàng lớn trong tương lai

HNT không chỉ bán sản phẩm Băng tải con lăn nổi tiếng hiệu suất ổn định và đáng tin cậy. Mà chiến lược của chúng tôi hướng tới là gia tăng giá trị cho tất cả các sản phẩm. Bằng cách khảo sát, phân tích và đưa ra giải pháp đầu tư hợp lý nhất cho hệ thống xử lý vật liệu của quý doanh nghiệp.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tumblr
Pinterest
Nhãn hiệu :

HNT

Xuất xứ:

Việt Nam