Kệ hạng nặng hay kệ tải trọng nặng được đặt tên dựa vào đặc điểm tải trọng, chức năng của kệ. Nó là loại kệ chuyên để lưu trữ và bảo quản những sản phẩm, hàng hóa, vật tư trong kho với tải trọng lớn như sắt thép, cuộn tôn, vật liệu xây dựng, đồ điện tử,… Cùng Vinatech Group tìm hiểu những loại kệ kho tải nặng này như thế nào dưới đây.

Giới thiệu về kệ hạng nặng & vai trò quan trọng trong kho hàng

Kệ hạng nặng là gì?

Kệ hạng nặng hay kệ tải trọng nặng là loại dùng để chứa hàng hóa có tải trọng nặng, thường được sử dụng tại các nhà kho. Kệ tải nặng nổi bật với khung chắc chắn, chân trụ, thanh beam to. Chân trụ được bắn vít vào nền nhà giúp hệ thống chắc chắn hơn. 

Các mẫu kệ hạng nặng tối ưu kho rất tốt, tăng khả năng chứa để hàng lên từ 50% – 300%. Tận dụng chiều cao của kho thiết kế các tầng để hàng một cách ngăn nắp gọn gàng.

Về tải trọng, thông thường các mẫu kệ sẽ tính theo số tầng, số pallet mỗi tầng. Tải trọng trung bình của một pallet là 500kg, mỗi tầng của kệ tải nặng sẽ chứa từ 2 – 8 pallet. Tổng tải trung bình mỗi tầng của các mẫu kệ tải nặng là từ 1000 – 4000 kg/tầng. Tùy vào tình trạng nhà kho chủ đầu tư có thể lắp đặt các mẫu kệ với 2, 3 hoặc lên đến 5 tầng.

Vai trò của kệ hạng nặng đối trong nhà kho

 • Tối ưu kho hiệu quả giúp tăng khả năng chứa để hàng hóa cho nhà kho
 • Quản lý hàng hóa dễ dàng hơn do hàng hóa được phân lọc sắp xếp gọn gàng trên giá kệ
 • Hạn chế tình trạng thất thoát và hỏng hóc thường thấy tại các kho bãi
 • Nhập xuất hàng nhanh hơn, xe nâng dễ dàng nhập và lấy hàng hóa trên giá kệ tiết kiệm thời gian và công sức
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bằng việc tối ưu các nguồn lực, tài nguyên, thời gian của cán bộ công nhân viên.

Các mẫu kệ hạng nặng tốt nhất hiện nay

Kệ khuôn 

Kệ khuôn là kệ hạng nặng, kệ công nghiệp sử dụng các khuôn mẫu để hàng hóa có tải trọng lớn từ 500kg đến 2000kg/ tầng sàn. Kệ dễ dàng lắp ráp, lấy hàng vì có thanh ray trượt hỗ trợ.

Đặc điểm kỹ thuật của kệ khuôn:

 • Loại kệ hạng nặng này được làm từ thép có độ chịu lực cao và được sơn tĩnh điện chống gỉ nhằm giúp bảo quản tốt các sản phẩm có giá trị cao.
 • Kệ có các mâm trượt dễ dàng lấy hàng hóa, pallet trên mâm
 • Có thể nâng, hạ chiều cao kệ một cách dễ dàng nhờ các thanh beam được lắp ráp vào cột nhờ bas móc
 • Các thanh giằng được thiết kế với độ chịu lực cao giúp tăng tải trọng của kệ

Kệ tải trọng nặng Double Deep

Kệ Double Deep là một loại kệ chứa pallet đặc biệt, có hai mặt lưng đối nhau tiết kiệm tối đa diện tích cho lối đi, sử dụng chân trụ omega chắc chắn. Kệ có tải trọng nặng trung bình từ 2000 – 5000 kg/tầng. Số pallet chứa hàng từ 4 – 10 pallet/tầng

Đặc điểm kỹ thuật của kệ để hàng nặng Double Deep:

 • Thiết kế lối đi cho xe nâng rộng từ 3 – 3.4m
 • Cần có xe nâng chuyên dụng để hoạt động
 • Áp dung phương thức lấy hàng LIFO

Kệ thường được sử dụng trong các kho chứa hàng hóa có tải trọng lớn như kho đồ điện tử, kho công nghiệp, kho chứa nông sản hay kho lạnh.

Kệ Push Back

Kệ Push Back có cơ chế đẩy sau, các kiện hàng khi đưa vào sau sẽ đẩy kiện hàng trước nó vào sâu trong dãy. Khi lấy một kiện hàng ra cơ chế tự động của kệ sẽ đẩy kiện hàng bên trong ra ngoài thay thế vị trí của kiện hàng vừa lấy. Tải trọng của kệ từ 1000 – 2000 kg/tầng tương ứng với 2 – 4 pallet mỗi hàng.

Đặc điểm kỹ thuật của kệ Push Back

 • Thiết kế lối đi cho xe nâng rộng từ 3- 3.4 m
 • Hoạt động theo phương thức FILO, vào đầu ra trước
 • Các pallet sẽ được đẩy lùi dần từ lối đi bằng xe nâng
 • Chỉ sử dụng khi pallet đã chứa đầy hàng bên trên
 • Sử dụng lưu trữ tối ưu 85-90% số pallet

Kệ tay đỡ

Kệ tay đỡ thường được dùng để lưu trữ các loại hàng hóa, sản phẩm, vật tư có kích thước dài và cồng kềnh như: thanh gỗ, ống nhựa, ống thép, thảm, đồ nội thất, cuộn vải,… với tải trọng nặng lên đến 3000 – 5000 kg/tầng thậm chí hơn.

Loại kệ sắt để hàng nặng này được ứng dụng tốt khi chứa những loại hàng có nhiều độ dài khác nhau trong cùng một tầng.

Kệ di động (Mobile Rack)

Đây là 1 hệ thống kệ chứa hàng áp sát nhau, liên kết với các kết cấu di động để có thể di chuyển được hàng hóa, pallet trên hệ thống ray mặt sàn. Các bộ phận của kệ chuyển động nhờ mô tơ điện có người điều khiển hoặc cài sẵn theo chế độ tự động, có thể di chuyển riêng lẻ từng cái một. 

Loại kệ tải nặng này có tải trọng từ 2000 – 3500 kg/tầng.

Đặc điểm của kệ kho di động:

 • Thiết kế lối đi cho xe nâng rộng từ 3 – 3.4 m
 • Có thể kết hợp với hệ thống kệ selective nhằm hỗ trợ tăng hiệu quả hoạt động
 • Kệ di động có hệ thống ray chạy để truy cập vào các pallet hàng
 • Kệ rất phù hợp cho các kho hàng lạnh
 • Tối ưu sử dụng đến 90% số pallet

Kệ di động phù hợp với hệ thống kho mà không cần sử dụng đến nhiều lối đi, cũng như không phải để tâm đến việc lưu chuyển hàng hóa bằng các loại xe nâng, thiết bị hỗ trợ. Đây là hệ thống kho cực kì thông minh và hiện đại trong các loại kệ sắt để hàng nặng hiện nay.

Kệ Drive-in

Mẫu kệ chứa hàng nặng này được thiết kế với các tầng đựng hàng nhờ các thanh ray, đảm bảo cho các pallet được xếp cạnh nhau theo chiều sâu của ray đỡ. Thông thường mỗi kệ có thể gồm từ 6 đến 8 tầng, mỗi tầng chứa được từ 4 đến 12 pallet.

Tải trọng từ 1000 kg/pallet, đây là loại kệ tải nặng tối ưu 70 – 80% diện tích kho.

Đặc điểm kỹ thuật của kệ để hàng nặng Drive in:

 • Thiết kế lối đi cho xe nâng rộng từ 3 – 4.5 m tùy thuộc vào loại xe nâng sử dụng
 • Áp dụng phương thức FILO
 • Kệ có thể chứa được 10 – 12 pallet theo chiều sâu và 6 – 7 pallet theo chiều cao
 • Tối ưu sử dụng từ 70 – 80% diện tích kho

Sử dụng kệ drive in có thể tiết kiệm được tối đa diện tích cho nhà kho, nhưng chỉ dành cho kho hàng dùng chung một loại pallet đồng nhất. Đây chính là một điểm hạn chế của loại kệ này.

Kệ kho Selective (kệ lựa chọn)

Kệ selective là loại kệ được sử dụng phổ biến nhất trong các kho xưởng hiện nay. Mỗi tầng kệ có sức chứa lên đến 4000kg/pallet, có thể nhập xuất hàng bằng tay hoặc sử dụng các loại xe nâng hàng đều được.

Đặc điểm kệ tải trọng nặng Selective:

 • Thiết kế lối đi cho xe nâng từ 3 đến 3,4m
 • Áp dụng phương thức lấy hàng: FIFO
 • Cho phép truy cập vào bất kì pallet nào
 • Cho phép chọn đơn hàng ở các cấp thấp hơn
 • Tối ưu được số pallet sử dụng lên đến 90%

Tại Cơ khí HNT, kệ kho selective được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, tiên tiến, kích thước đa dạng theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bạn có thể yên tâm là loại kệ này được thiết kế phù hợp với hầu hết loại xe nâng phổ biến hiện nay. Nên việc nhập xuất, di chuyển hàng hóa trong kho là vô cùng thuận lợi.

Kệ Narrow Aisle (Kệ cho lối đi hẹp)

Kệ Narrow Aisle là kệ hạng nặng với tải trọng >3000 kg/tầng. Mặc dù tải trọng kệ rất lớn nhưng đặc điểm của kệ Narrow Aisle này chiều cao vẫn rất vượt trội. Có thể lên đến 18 – 20 m.

Đặc điểm kỹ thuật của kệ cho lối đi hẹp:

 • Thiết kế lối đi cho xe nâng chỉ rộng từ 1.8 – 2.2 m
 • Với cấu tạo và hoạt động dựa trên hệ thống kệ selective
 • Mỗi lần xuất – nhập hàng hóa chỉ có 1 máy ở lối đi
 • Xe nâng sẽ tiến hành lấy và cất pallet từ các trạm chọn rồi gửi lại ở cuối mỗi khoang của kệ

Kinh nghiệm khi mua kệ tải trọng nặng để được sản phẩm tốt 

Dựa vào mục đích sử dụng, không gian, diện tích của kho

Kệ tải trọng nặng có thể ứng dụng trong các kho hàng hóa ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chuyên để chứa hàng hóa, vật phẩm trong nhà kho, xưởng sản xuất của các công ty, doanh nghiệp. Nhưng nó được ứng dụng nhiều nhất là trong các kho hàng công nghiệp hạng nặng, kho hàng lạnh,… Bởi kệ có thể đáp ứng được mật độ hàng hóa lớn, thậm chí là khổng lồ trong các kho hàng này, vừa tối ưu về diện tích kho lưu trữ, vừa tối ưu về chi phí và các hoạt động trong kho.

Dựa vào sản phẩm cần lưu trữ trong kho

Trước khi đầu tư hệ thống giá kệ, tất nhiên rồi, bạn cần phải xác định những sản phẩm, hàng hóa cần lưu trữ. Sau đó mới tìm hiểu xem liệu dùng kệ tải nặng trong trường hợp sản phẩm này có phù hợp hay không.

Kiểm tra độ chắc chắn và chịu tải của kệ

Tải trọng kệ là yếu tố quan trọng để đánh giá công năng của kệ. Kệ chịu được tải càng lớn thì càng cho công năng lưu trữ mật độ hàng hóa cao. Nhờ đó mà doanh nghiệp cũng đỡ tốn chi phí hơn trong việc giải quyết vấn đề thuê thêm kho bãi.

Kiểm tra độ chắc chắn của kệ thì cần phải thử tải hàng hóa ngay trên kệ đó xem khi để hàng lên kệ có bị cong, sập hay không. Với kệ chất lượng thì có thể chịu đúng tải trọng, sử dụng lâu bền.

Hầu hết các loại giá để hàng nặng đều được thiết kế với nhiều tầng, nhiều kích cỡ khác nhau, vậy nên phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi nhà xưởng, kho chứa hàng, cũng như dễ dàng thay thế, di chuyển, tháo lắp. Những mẫu kệ kho này luôn luôn được cải tiến cho phù hợp với sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất.

Cơ khí HNT tự tin là đơn vị cung cấp các loại kệ tải trọng lớn với chất lượng hàng đầu, giá thành tốt nhất. Kệ được xuất trực tiếp từ xưởng của Cơ khí HNT, không qua trung gian, không nhập lại kệ để mua đi bán lại.

Toàn bộ các mẫu kệ hạng nặng hay kệ tải trọng nặng của Cơ khí HNT đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến, và cho sản phẩm chất lượng cao. Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm kệ kho hàng HNT, xin vui lòng truy cập website: cokhihnt.vn hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây.